Tìm hiểu từ A đến Z về vẹo cột sống bẩm sinh - OKyou Vietnam

Tìm hiểu từ A đến Z về vẹo cột sống bẩm sinh - OKyou Vietnam

Tìm hiểu từ A đến Z về vẹo cột sống bẩm sinh - OKyou Vietnam

Tìm hiểu từ A đến Z về vẹo cột sống bẩm sinh - OKyou Vietnam

Tìm hiểu từ A đến Z về vẹo cột sống bẩm sinh - OKyou Vietnam
Tìm hiểu từ A đến Z về vẹo cột sống bẩm sinh - OKyou Vietnam

Tin tức

Tìm hiểu từ A đến Z về vẹo cột sống bẩm sinh - OKyou Vietnam

Vẹo cột sống bẩm sinh là một dị tật nguy hiểm, để lại những tác động không nhỏ tới đời sống, sức khỏe của người bệnh. Và đôi khi, do chủ quan nhiều người không phát hiện kịp thời cho tới tận thành niên. Cùng chúng tôi tìm hiểu từ A đến Z về vẹo cột sống bẩm sinh trong bài viết này nhé!

1. Như thế nào là vẹo cột sống bẩm sinh?

Vẹo cột sống bẩm sinh dùng để chỉ khiếm khuyết về độ cong tại cột sống về mặt phẳng đứng ngang ngay lúc trẻ em mới ra đời đươc cho là có liên quan tới yếu tố môi trường và di truyền. Tỷ lệ này vào khoảng 10.000 trẻ sẽ có 1 trẻ bị mắc. Tỷ lệ này tương đối nhỏ so với vẹo cột sống thường gặp ở trẻ tuổi vị thành niên. Khi mắc vẹo cột sống bẩm sinh, người bệnh còn có thể mắc các bất thường ở bàng quang và thận.

 

cong-veo-cot-song

Vẹo cột sống loại bẩm sinh (Nguồn: Y học cộng đồng)

 

2. Nguyên nhân gây ra vẹo cột sống bẩm sinh

Căn bệnh nguy hiểm và gây ra nhiều bất tiện đến cuộc sống này tại sao lại xảy ra? Rất tiếc, theo các nghiên cứu y học hiện đại uy tín, đây là loại bệnh cực kỳ khó chữa và phòng ngừa vì khởi nguồn từ rối loạn phát triển cột sống ngay trong thời kỳ phôi thai trong bụng mẹ. Thậm chí, nó là dị tật có liên quan đến di truyền và gen, khó tránh khỏi.

 

Bệnh ngày càng phát triển tệ hơn ở tuổi dậy thì. Thậm chí, độ cong vẹo dưới có thể đạt từ 20 độ trở lên. Quá trình cong vẹo diễn ra cực kỳ từ từ, khó phát hiện nếu con không được quan tâm đúng mực. Khi hai khối cơ của hai bên cột sống của con không cân xứng, cha mẹ cần phải phát hiện ngay vì đây là biểu hiện sớm. Nếu để vai lệch hẳn có nghĩa là con đã ở giai đoạn muộn.

 

3. Bị cong vẹo cột sống phải làm sao và cách điều trị

Việc phát hiện cong vẹo cột sống là rất quan trọng vì nó quyết định đến hướng điều trị. Do đó, ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, các gia đình nên cho con đi khám ngay lập tức. Tránh để bệnh đã tiến triển quá lâu mới phát hiện khiến việc điều trị trở nên khó khăn, phức tạp.

 

tai-saocong-veo-cot-sing

Cần chủ động phát hiện cong vẹo cột sống (Nguồn ảnh: Youtube)

 

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như thời gian phát hiện bệnh thì các con sẽ được chỉ định điều trị theo phương pháp khác nhau. Đối với các bệnh nhân được phát hiện sớm, độ cong vẹo chỉ dưới 20 độ, bệnh nhân không cần phải điều trị mà chỉ cần học cách giữ tư thế thật cân bằng, tập thể dục. Điều này cần được hỗ trợ tốt từ các bàn ghế thông minh chống gù lưng như OKyou với khả năng điều chỉnh chiều cao, độ nghiêng hiệu quả và được thiết kế cong theo sống lưng của con.

 

Khi độ cong vẹo nằm trong khoảng 25 độ đến 39 độ, các bệnh nhận sẽ được tiến hành chỉ định chỉnh hình trong khoảng 16 giờ hay thậm chí là 23 giờ trong mỗi ngày. Và khi độ cong đạt từ 40 độ tức tình trạng nặng, các con sẽ bị tiến hành phẫu thuật chỉnh hình gây đau đớn, tốn nhiều chi phí.

 

ban-ghe-bao-ve-cot-song-okyou

Phòng bệnh cong vẹo cột sống bằng bàn ghế Okyou (Nguồn ảnh: OKyou.com.vn)

 

Có thể thấy, việc cong vẹo cột sống dù bẩm sinh hay không đều gây ra những hậu quả khôn lường đến cuộc sống, sức khỏe của con yêu của bạn. Điều tốt nhất chính là phòng bệnh. Các gia đình nên chú ý thăm khám cho mẹ bầu thường xuyên trong thai kỳ. Ngoài ra, trong giai đoạn phát triển của con yêu, bạn cần phải chú ý cho con giữ tư thế chuẩn, thẳng lưng bằng cách bàn học thông minh chống gù lưng cận thị như OKyou. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho con mà giúp con thoải mái, tập trung học tập.

 

giai-phap-ho-tro-cot-song

 

Tóm lại, vẹo cột sống bẩm sinh cực kỳ nguy hiểm và cha mẹ cần hết sức chú ý trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn. Hy vọng rằng bài viết hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ sức khỏe con yêu mỗi ngày.Các tin khác

Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
0913 361 681 Email Liên hệ