NGỒI LÀM VIỆC QUÁ LÂU LÁM GIẢM NĂNG XUẤT LÀM VIỆC

NGỒI LÀM VIỆC QUÁ LÂU LÁM GIẢM NĂNG XUẤT LÀM VIỆC

NGỒI LÀM VIỆC QUÁ LÂU LÁM GIẢM NĂNG XUẤT LÀM VIỆC

NGỒI LÀM VIỆC QUÁ LÂU LÁM GIẢM NĂNG XUẤT LÀM VIỆC

NGỒI LÀM VIỆC QUÁ LÂU LÁM GIẢM NĂNG XUẤT LÀM VIỆC
NGỒI LÀM VIỆC QUÁ LÂU LÁM GIẢM NĂNG XUẤT LÀM VIỆC

Tin tức

NGỒI LÀM VIỆC QUÁ LÂU LÁM GIẢM NĂNG XUẤT LÀM VIỆC

Tác động lên xương cột sống, hông, vai và cổ

Trong tư thế ngồi, hệ cột sống gần như đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Ngồi nhiều sẽ gây áp lực cho phần đốt sống lưng, cổ. Đối với dân văn phòng, tư thế hướng đầu và cổ về phía trước khi làm việc với máy tính hay kẹp điện thoại vào giữa tai và vai khi nghe có thể dẫn đến những tổn thương vĩnh viễn cho phần cổ và vai. Tác hại của việc ngồi lâu đối với Dân Văn Phòng Ngồi nhiều gây đau và mỏi cổ, vai và lưng.

Tư thế ngồi cũng gây áp lực cho đốt sống lưng hơn so với đứng. Phần đĩa đệm giữa các đốt sống lưng sẽ được kéo giãn và đàn hồi khi cơ thể di chuyển, nhờ vào đó mà hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Khi ngồi, phần đốt xương sống sẽ bị dồn nén bởi trọng lượng cơ thể và mất đi tính linh hoạt theo thời gian. Một tác hại của việc ngồi lâu khác là làm tăng nguy cơ bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Ước tính có đến 40% người bị đau lưng có thói quen ngồi hàng giờ làm việc bên máy tính.

Tương tự với phần khớp hông, do ít vận động và chịu toàn bộ áp lực khi ngồi, phần cơ thể này sẽ kém linh hoạt, lâu dần gây khô các khớp nối gây khó khăn cho di chuyển.

Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Tư thế ngồi khiến bụng bị nén lại gây chèn ép lên dạ dày, làm quá trình tiêu hóa bị chậm lại. Điều này là nguyên nhân gây ra hiện tượng ợ nóng, đầy bụng, táo bón, mất cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm ruột, bệnh celiac (không dung nạp gluten), rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể, béo phì, tim mạch. Đặc biệt đối với những người ngồi ăn và nghỉ ngay tại bàn làm việc, không có thời gian rời khỏi chỗ ngồi thì nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa sẽ càng cao hơn.

Tác động đối với các chi dưới

Chân là nơi chịu trọng lượng cơ thể, việc vận động thường xuyên sẽ giúp cho chân được khỏe mạnh, tốt hơn cho sự duy trì đàn hồi của khối cơ, mạch máu, hệ xương của chân. Ngược lại, ngồi lâu làm giảm tuần hoàn máu ở chân gây giãn tĩnh mạch, sưng mắt cá chân, tạo ra các cục máu đông bên sâu trong huyết mạch. Việc ít vận động cũng khiến cho chức năng vận động của chân bị yếu dần thậm chí có thể gây ra loãng xương.

Tác Hại Của Việc Ngồi Lâu Đối Với Dân Văn Phòng

Ngồi nhiều cũng gây chèn ép đối với tĩnh mạch chân, ảnh hưởng đến sự hoạt động của não bộ. Một trong những tác hại của việc ngồi lâu là giảm nồng độ oxy được hấp thụ vào máu trong cơ thể. Máu thiếu oxy sẽ làm giảm chức năng hoạt động của não bộ, thậm chí ảnh hưởng đến việc tiết các hợp chất cân bằng trạng thái cảm xúc con người.

Hi vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của việc ngồi lâu, từ đó ý thức hơn trong việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe bản thân. Hãy nhớ rằng: "Một sức khỏe tốt là tiền đề cho sự nghiệp thành công và cuộc sống hạnh phúc".

Nguồn: okyou.com.vnCác tin khác

Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
0913 361 681 Email Liên hệ