CỘT SỐNG - CẤU TẠO VÀ THÀNH PHẦN - OKYOU VIETNAM

CỘT SỐNG - CẤU TẠO VÀ THÀNH PHẦN - OKYOU VIETNAM

CỘT SỐNG - CẤU TẠO VÀ THÀNH PHẦN - OKYOU VIETNAM

CỘT SỐNG - CẤU TẠO VÀ THÀNH PHẦN - OKYOU VIETNAM

CỘT SỐNG - CẤU TẠO VÀ THÀNH PHẦN - OKYOU VIETNAM
CỘT SỐNG - CẤU TẠO VÀ THÀNH PHẦN - OKYOU VIETNAM

Tin tức

CỘT SỐNG - CẤU TẠO VÀ THÀNH PHẦN - OKYOU VIETNAM

Bạn thường nghe đến bàn ghế OKyou bảo vệ cột sống của người ngồi. Vậy những điều gì chúng ta cần biết về cột sống của con người? Tầm quan trọng của cột sống - chiếc trụ vững chắc nâng đỡ cơ thể? Hãy cùng OKYOU VIETNAM tìm hiểu về điều này nhé!

1.1 Đốt sống

dot-song-lung

 

Các đốt sống trên cột sống của con người thường được phân thành những vùng khác nhau. Bao gồm đốt sống cổ (7 đốt), đốt sống ngực (12 đốt), đốt sống thắt lưng (5 đốt), phần còn lại là xương cùng và xương cụt. Số lượng đốt sống ở mỗi vùng có thể khác nhau nhưng nhìn chung thì số lượng vẫn không thay đổi.

 

Một đốt sống cơ bản gồm hai phần, đó là thân xương sống và cung xương sống. Cung xương sống nằm ở phía sau. Có nghĩa là chúng sẽ đối thẳng với lưng của con người. Cùng với đó nơi nàng mang lỗ gian đốt sống - nơi chứa đựng tủy sống.

 

Trên và dưới mỗi đốt sống chứa các khớp được gọi là khớp xương nhỏ. Tác dụng của chúng là giới hạn phạm vi chuyển động của cơ thể. Các dây thần kinh trên cột sống sẽ dịch chuyển qua tủy sống thông qua các lỗ này.

1.2 Hình dạng

Cột sống ở vùng cổ phía trên có một đường cong, lồi về phía trước. Bắt đầu từ trục (đốt sống thứ 2) tại điểm chóp của mỏm răng hay răng. Và điểm cuối nằm ở giữa đốt sống thứ hai của vùng ngực.

 

cot-song

 

Phần đường cong ưỡn lên này giúp con người dễ dàng đưa phần lớn trọng lượng cơ thể tác động lên xương chậu. Nhờ đó mà dáng đi bộ của con người sẽ linh hoạt hơn, không cong gập như nhiều loài linh trưởng khác.

 

Đường cong ở ngực thì lõm về phía sau. Bắt đầu từ giữa đốt sống thứ hai và kết thúc ở giữa đốt sống thứ 12. Đường cong ở phần thắt lưng thì cũng lại là một đường cong ưỡn như cổ. Độ ưỡn của đường này ở nữ rõ ràng hơn so với nam Nó bắt đầu từ giữa đốt sống ngực cuối cùng đến phía góc của xương cùng.

 

Cuối cùng là phần đường cong xương cùng và xương cụt. Đường xương cùng bắt đầu tại khớp nối của xương cùng. Và kéo dốc xuống tạo thành đường lõm cho đến tận cùng của xương cụt. Đường cong của ngực và đường cong từ xương cùng được coi là đường cong chính. Hai đường cong này có sẵn trong bào thai. Trong khi đó các đường cong còn lại được phát triển sau khi đã sinh ra.

1.3 Bề mặt

 

Ở mặt trước, có thể thấy rằng chiều rộng của các đốt sống to dần từ đốt sống cổ thứ 2 cho đến đốt sống ngực thứ 1. Sau đó nhỏ dần ở ba đốt ống kế tiếp. rồi lại gia tăng dần về chiều rộng. Càng xuống dưới càng tăng, khi gặp xương cùng thì lại giảm nhanh chóng cho đến đỉnh của xương cụt.

 

be-mat-cot-song

 

Ở bề mặt sau, cột sống được bao phủ bởi các đường gai đốt sống ở chính giữa. Đây là những đốt sống ngắn và xiên ngang sang hai bên. Bắt đầu từ vùng đốt sống cổ (ngoại trừ đốt thứ 2 và thứ 7) và chúng xiên thẳng xuống. Ở giữa các đường này gần như thẳng đứng, đến vùng thắt lưng trở xuống gần như nằm ngang.

 

Ở mặt bên, các đốt sống bị tách mặt lưng bởi các mỏm khớp ở vùng cổ và ngực và bởi các mấu ngang ở vùng thắt lưng. Đáng chú ý nhất là các lỗ gian đốt sống được hình thành bởi sự xen kẽ của các đốt sống. Có hình bầu dục, nhỏ nhất ở phần cổ và đầu vùng ngực. Rồi kích thước tăng dần đến phần cuối của thắt lưng. Chúng tạo đường truyền cho các dây thần kinh cột sống đặc biệt và nằm giữa các mấu ngang ở vùng cổ cũng như đằng trước vùng ngực cùng thắt lưng.

 

bạn có thể tham khảo thêm về Bệnh gai cột sống: Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị 

 

1.4 Dây chằng

day-chan-cot-song

 

Việc có các dây chằng khác nhau liên quan đến việc các đốt sống được cố định trong cột và và chuyển động của cột. Các dây chằng dọc trước, sau mở rộng chiều dài của cột sống dọc theo phía trước và phía sau của thân xương sống.

1.5 Phát triển

Bắt đầu từ tuần mang thai thứ 2, các đốt sẽ được hình thành. Quá trình diễn ra trong 52 ngày khi phôi bắt đầu quá trình tạo dạ dày. Khi đã hình thành được cấu trúc tổng thể, các khoang xương tạo ra một số xương sọ, đốt sống, xương sườn, xương di chuyển.

 

cot-song-tre-so-sinh

 

Các khoang xương chia nhỏ ra thành khoang trước và sau, hình thành nên đốt xương và sụn. Khi các khoang xương phát triển, chúng sẽ ngưng tụ dần và tạo thành cấu trúc thân xương sống. Một ít mô dày đặc ngăn giữa các đoạn khoang xương tạo nên đĩa đệm. 

 

Các đường cong chính (gồm đường cong vùng ngực và xương chậu) được hình thành từ khi còn trong bào thai. Các đường cong còn lại phát triển dần sau khi sinh ra. Sau sinh các đường cong ở cổ và thắt lưng dần được hình thành. Nhờ đó đầu nâng được lên và có thể đứng thẳng dậy đi bộ.

 

Có khoảng 50 nghìn loài vật có cột sống. Cột sống của con người được quan tâm và nghiên cứu nhiều nhất. Cột sống đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của con người. Chính vì thế, các chuyên gia đến từ OKYOU VIETNAM đã nghiên cứu kỹ lưỡng về cột sống lựa chọn phương pháp bảo vệ cột sống cho trẻ từ khi còn nhỏ. Bằng cách ngồi đúng tư thế với bàn ghế ngồi đạt tiêu chuẩn của bộ y tế.

bao-ve-cot-song

 

--------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ PRO

Điện thoại:    0913361681

Mã số thuế : 0313107872

Trụ sở chính: 1090 Quang Trung - P.8 - Q.Gò Vấp - TP.HCM

Website: https://okyou.com.vn/

Email: Okyou.vietnam@gmail.com

 

 Các tin khác

Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
0913 361 681 Email Liên hệ